Review sách: ” Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất”

JONAS JONASSON

Trước hết mình xin được trân trọng cảnh báo cho các bạn rằng đây là một cuốn sách cực kỳ đáng gờm. Cuốn sách gần như là một cuốn sách lịch sử bắt đầu từ những năm 20 của thế kỷ 20 đến thời điểm đầu tiên của thế kỷ 21, nhưng đây chỉ là lịch sử của một thế giới song song với thế giới của chúng ta, với các vị lãnh tụ nổi tiếng được nhắc đến một cách hoàn toàn mới lạ như : Các vị tổng thống Mỹ như Harry S. Truman, Lyndon B. Johnson, Richard Nixon, lãnh tụ Nga Joseph Stalin, Vợ của Tưởng Giới Thạch – Quốc dân đảng – Trung Quốc: Tống Mỹ Linh, Thủ tướng Anh Winston Churchill, 2 đời chủ tịch của Triều Tiên: Kim Nhật Thành- Kim Chính Nhật… không còn nghiêm túc, đạo mạo như trong cuốn sách sử, mà cũng rất đời thường như nghiện rượu, ấu trĩ, thích hát hò ầm ĩ, hay ca cẩm mọi thứ. Câu chuyện về họ được Jonas Jonasson kể một cách hấp dẫn, đáng tin hơn cả câu chuyện mà chúng ta vẫn nghe. Qua câu chuyện của ông trăm tuổi lịch sử thế giới 80 năm cuối của thế kỷ 20 được viết lại với các mốc sự kiện lớn, các quốc gia lớn đều có sự tác động cũng như góp mặt của ông trăm tuổi: Từ việc thúc đẩy dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ, các trại cải tạo lao động Gulag của Nga, cuộc chiến của Đảng Cộng Sản và Quốc Dân Đảng tại Trung Quốc, Chiến tranh lạnh Mỹ Nga, Phong trào biểu tình chống chiến tranh của Việt Nam tại Mỹ và Châu Âu,… Một lịch sử mới hấp dẫn và thú vị hơn.

Hai, để tránh ảnh hưởng đến công việc, cũng như cuộc sống, các bạn nên bắt đầu cuốn sách khi có một khoảng thời gian rảnh rỗi, cực kỳ rảnh rỗi. Vì nếu bạn cầm cuốn sách nên bạn khó có thể đặt xuống khi chưa hoàn thành nó. Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện của nhiều nhân vật khác nhau được sắp xếp theo kiểu thời gian phi tuyến tính, gồm 2 dòng thời gian chính là câu chuyện từ lúc ông trăm tuổi biến mất khỏi viện dưỡng lão, và câu chuyện về cuộc hành trình phiêu lưu của cậu nhóc trên con đường đến trăm tuổi, được kể theo 2 phong cách hoàn toàn khác nhau: trinh thám kịch tính và phiêu lưu kỳ thú. Mỗi câu chuyện nhỏ kịch tính và hấp dẫn của từng nhân vật tạo lên một cốt truyện vô cùng phong phú và cuốn hút. Ngoài ra, lối kể chuyện vô cùng hài hước, cũng rất thâm thúy trong việc mỉa mai những vấn đề của xã hội loài người từ chính trị, tôn giáo, sự tham nhũng, lòng tham đến âm mưu mang tầm thế giới làm mình không thể không nghi ngờ tác giả là một người hâm mộ của chương trình ” Táo quân” Việt Nam. Mình đã phải rất mạnh mẽ mới có thể dừng đọc cuốn sách để quay lại công việc cần thiết của mình.

Tiếp theo, mình sẽ tóm tắt ngắn gọn câu chuyện đầy cuốn hút của ông trăm tuổi  Allan Karlsson. Nó được bắt đầu vào sinh nhật trăm tuổi của Allan Karlson khi ông chán ghét và không muốn chết tại nhà Dưỡng lão, ông cụ với trang phục của nhà dưỡng lão ôm dép lâu bước qua cửa sổ và biến mất ngay trước buổi lễ long trọng kỷ niệm sinh nhật trăm tuổi của ông mà sẽ có sự góp mặt thị trưởng và báo chí của thành phố. Dẫn đến cuộc điều tra đầy kịch tính của cảnh sát, công tố viên cũng như giới truyền thông của thành phố. Còn ông cụ cũng bắt đầu cuộc phiêu lưu kỳ lạ của mình: trong lúc tìm một nơi để đi, ông vô tình ” cầm giúp” một cái vali 50 triệu crown ( khoảng 128 tỷ VND) của một tên tội phạm băng đảng ” Never again”, khiến hắn phải truy đuổi ông tới một nhà ga bỏ hoang, nơi mà tên tội phạm bị ngộ sát do lạnh khi bị bỏ quên trong căn hầm lạnh giá 1 đêm. Cuộc phiêu lưu của ông diễn ra một cách thần kỳ cũng như bất kỳ câu chuyện phiêu lưu nào khác: nhân vật chính thường xuyên gặp những hoàn cảnh éo le và nguy hiểm nhưng rồi lại ” tai qua nạn khỏi” một cách kỳ lạ như bao nhân vật chính khác: Ông cũng tìm được những đồng đội trong cuộc hành trình của mình theo mô típ một câu chuyện phiêu lưu nhưng cũng rất khác biệt: một tên trộm vặt cao tuổi, nhỏ thó và trung thành Julius Johnson, một học giả trí thức thông tuệ biết đến trăm nghề, sinh viên cả đời giờ là người bán bánh kẹp Benny Lhungberg ( theo đúng nghĩa đen khi anh đã học đủ mọi thứ để tiêu hết tài sản thừa kế cả trăm triệu crown của ông bác), người đẹp Gunilla Bjorklund vừa cọc cằn vừa quyến rũ, con voi được coi đã chết đuối Sonya, chú chó nòi béc giê Buster. Cũng bằng sự đặc biệt của nhân vật chính, hai người đang truy đổi Allan, người thì muốn giết ông chiếm lại số tiền 50 triệu, người muốn bỏ tù ông về tội giết người,cũng trở thành những đồng đội của ông trên chặng đường mới. Những con người đó đều rất thường, mà chúng ta có thể gặp trong cả cuộc sống của chúng ta, ở bất cứ đâu, nhưng họ đều có cá tính riêng, hoàn cảnh riêng rất đặc biệt nhưng đều cô đơn trong cái xã hội đầy định kiến, và buồn cười. Trong hành trình ấy họ tìm ra ý nghĩa của bản thân, những người để kết nối để rồi kết thúc cuộc hành trình một cách đầy viên mãn tại xứ sở thiên đường Bali- Indonesia, nơi họ có thể sống một cuộc đời mới theo cách mà họ chưa từng dám nghĩ tới.

Đan xen và bổ sung thêm cho cuộc hành trình trên, là câu chuyện về cậu Allan khi chưa trăm tuổi, một câu chuyện kỳ lạ và hấp dẫn như câu chuyện về Sinbad và 7 chuyến phiêu lưu của mình. Allan trẻ với người cha ủng hộ Sa hoàng bị chết trong cách mạng Nga, người mẹ chết trẻ do lao đã lên đường chu du thế giới với kiến thức thuốc nổ được rèn luyện trong xưởng của Nobel lần lượt tham gia các sự kiện tầm cỡ quốc gia và thế giới ở các quốc gia khác nhau,cũng lần lượt gặp mặt, dùng bữa kết bạn hay trở mặt với các nhân vật tầm cỡ nguyên thủ quốc gia. Vượt qua những hiểm cảnh như bị bắt và giám sát bởi các lực lượng an ninh khét tiếng như Quốc dân đảng, cảnh sát mật Iran, bộ nội vụ Nga, cải tạo tại vùng đất lạnh giá của Gulag,…

Xuyên suốt câu chuyện của Allan cả trẻ lẫn già là triết lý ” Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, Allan một người vô cùng may mắn, tưởng chừng như “không não”, không quan tâm đến vấn đề tôn giáo hay chính trị đã vượt qua những xung đột của các ý thức hệ, các nền văn hóa với các định kiến của xã hội, luôn bình tĩnh và đủ bản lĩnh để vượt qua những hoàn cảnh đe dọa tính mạng, hay sự khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống, thông minh nhanh nhạy trong hoàn cảnh, kiến thức sâu sắc về thuốc nổ và quá trình tạo ra bom nguyên tử, khả năng học ngoại ngữ không tầm thường – Allan học rất nhiều ngoại ngữ như Tây Ban Nha, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Đức,… là những yếu tố không thể thiếu giúp một người Thụy Điển có thể làm quen cũng như “thân mật” với những nhân vật tầm cỡ của thế giới.

Cuốn sách mang lại cho người đọc cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống, rằng nếu nhìn sự việc một cách khác đi, mọi chuyện sẽ khác. Cụ Allan đã dạy chúng ta rằng “Nếu muốn nhìn thế giới này thì điều trước tiên là bạn phải mở mắt ra đã”. Cái gì đến sẽ đến, cứ để cuộc sống tự nhiên theo cách của nó. Chúng ta chỉ già nua khi chúng ta chấp nhận điều đó, tuổi tác không quyết định điều gì cả.

Khi gấp cuốn sách lại rồi thì có những bài học, những nhân vật phụ tuy nhỏ bé nhưng cũng để lại ấn tượng rất lớn với mình:

– Đầu tiên phải nói đến là ông Mục sư cố chấp. Khi đọc xong đoạn có ông xuất hiện thì mình chỉ nghĩ đến câu “cố quá thì quá cố” thôi dù ông đáng thương thật sự. Trên đời có những thứ không phải mình cứ cố chấp thay đổi thì sẽ thành công, cố gắng hết mình nhưng đừng cố chấp để nhận lại kết cục đau thương cho mình.

– Benny cũng là người để lại cho mình nhiều ấn tượng, với ngón nghề gian lận tiền thừa kế thông minh và vốn kiến thức đồ sộ về những nghề nghiệp chẳng liên quan đến nhau mà ông “suýt chút” chính thức trở thành. Tuy không có một nghề nào ông có bằng cấp chính thức nhưng vốn kiến thức mà ông tích luỹ được đã biến ông trở thành người rất ngầu khi nhóm Allan cần đến: đầu bếp, bác sĩ thú y, tài xế, bác sĩ, thậm chí là nói lý về Kinh Thánh hay vận dụng thơ ca để tán tỉnh Người đẹp cũng không làm khó được anh chàng. Đúng là học tập không bao giờ thừa cả, học bao nhiêu cũng không đủ.

– Với Herbert Einstein mình cũng rút ra được bài học nhỏ: Khi muốn chết thì không thể chết, nhưng đến lúc gần chết thì lại không muốn chết nữa. Vậy nên mới biết rằng không phải cuộc đời không có ý nghĩa mà là do chúng ta vẫn chưa tìm được nó mà thôi, nên cứ vui lên và sống hết mình hôm nay đi, biết đâu ngày mai sẽ có bất ngờ đến với cuộc đời bạn.

Mt cuốn sách hay, hài hước có thể làm bạn vui vẻ hơn khi mà cuộc đời chán bạn.

Về tác giả: Jonas Jonasson sinh năm 1961 tại Thụy Điển, vốn làm báo và là chủ một công ty truyền thông làm ăn phát đạt. Đến những năm đầu thế kỷ 21, ông bị bệnh trầm cảm và lao lực nặng, cận kề cái chết, khiến phải thay đổi cuộc sống. Ông bán công ty được khoảng 10 triệu bảng và chia cho các thành viên để đi tìm tự do; năm 2005 ông về sống ở vùng biển xa xôi phía Nam Thụy Điển. Mấy năm sau mới bắt tay viết Ông trăm tuổi…, gửi bản thảo đến 6 NXB thì 5 trong số ấy từ chối, bản in đầu tiên xuất hiện năm 2010 tại Thụy Điển.

2 Cuốn sách nổi tiếng của Jonasson

P.s: Cảm ơn bạn Hải Yến đã tặng mình cuốn sách rất hay và thú vị này….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog miễn phí với WordPress.com.

Up ↑

Chạy nhờ WordPress.com
Tham gia
%d người thích bài này: