5 Điều bạn nên làm đầu tiên vào buổi sáng để có một ngày hạnh phúc

Với nhiều người trong chúng ta, buổi sáng là thời điểm khó chịu nhất trong ngày. Chúng ta ngủ dậy và đã có bao công việc đang đợi ta: dọn dẹp giường, nhà cửa, chuẩn bị bữa sáng, đồ dùng, quần áo cho vợ chồng, cho con cái của chúng ta. Hoặc chúng ta thức dậy trong trạng thái thiếu ngủ, không thể mở được mắt, mệt mỏi, hay căng thẳng vì muộn giờ làm. Và chúng ta có thể trở nên cáu kỉnh vì mọi thứ điều vượt quá kiểm soát của chúng ta vào buổi sáng.

Nhưng các chuyên gia hạnh phúc nói rằng có những thói quen đơn giản mà mọi người có thể thực hành vào buổi sáng sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến cảm giác của họ trong suốt cả ngày. Chúng là những điều chỉnh dễ dàng có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể.

Hãy sẵn sàng điều chỉnh lại sự hạnh phúc hàng ngày của bạn với sự kết hợp một số thực hành nho nhỏ vào buổi sáng của các bạn. Và sau đây là 5 chiến lược cơ bản:

1. Chọn một thói quen sức khỏe và liên kết nó với những công việc bạn phải làm

Để bắt đầu xây dựng một thói quen mới hoàn toàn là vô cùng khó. Hãy thử tưởng tượng sự khó khăn của việc bạn lần đầu chạy bộ hay tập yoga tại nhà, bạn có thể làm nó một hai hay một tuần đầu nhưng nó thường bị bao công việc hay lý do “trời ơi đất hỡi” nào đó phá vỡ.

Vì vậy, chiến lược số 1 là một mẹo rất rộng và đơn giản. Bạn không cần bắt đầu thứ gì đó quá mới hoặc quá phức tạp, hãy bắt đầu những thói quen nhỏ kết hợp với những việc cần phải làm vào buổi sáng. Như việc bạn kết hợp vận động cơ thể nhẹ nhàng trong lúc dọn giường, nhắm mắt lại và tập trung vào hành động hít thở 10 lần thay cho việc thiền định phức tạp trong lúc nấu bữa sáng, hay đơn giản hơn bạn có thể dành vài giây mỗi sáng chỉ đơn giản là nhìn cảnh thiên nhiên bên ngoài cửa sổ khi bạn phơi đồ hay khi bạn làm bất kỳ điều gì,…

Những hành động rất nhỏ ấy nhưng nếu được thực hiện hàng ngày không những cải thiện mức độ hạnh phúc, sức khỏe tinh thần và nó còn nâng cao cả sức khỏe thể chất của chúng ta. Và sự nhất quán thực sự là chìa khóa thúc đẩy hạnh phúc theo thời gian.

Vì vậy chỉ cần bắt đầu chậm và xây dựng dần dần, cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi.

2. Giữ điện thoại bên ngoài phòng ngủ

Đây là một chiến lược có vẻ lạ lùng với chúng ta, những người quá lệ thuộc vào điện thoại, và việc đầu tiên mỗi ngày của chúng ta sau khi mở mắt chắc hẳn là quờ quạng và lấy chiếc điện thoại đang nằm đâu đó trên giường của chúng ta.

Việc đầu tiên trong ngày của bạn sẽ là tiếp nhận những thông tin từ điện thoại qua những thông báo, ứng dụng như mạng xã hội thì những thông tin này với những cảm xúc như hạnh phúc, vui vẻ, cũng như sự tức giận, khó chịu, ghen tỵ hay lo lắng ngập tràn trên Newfeed sẽ xâm chiếm bạn. Và bạn đã thực sự để thế giới bên ngoài, mạng xã hội hay bất cứ thứ gì trên điện thoại, Ipad, TV ra lệnh cho tâm trạng trong ngày của bạn.

Có rất nhiều nghiên cứu hay chứng cứ đã chứng minh rằng điện thoại và các thiết bị điện tử sẽ cản trở hạnh phúc của chúng ta. Và những thiết bị này luôn ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Nên việc để điện thoại xa phòng ngủ và sử dụng một chiếc đồng hồ báo thức thông thường có thể là một biện pháp tuyệt vời cho một buổi sáng vui vẻ và hiệu quả của bạn.

3. Nói chuyện với chính mình . . .

Tự gọi tên mình, nói chuyện một mình? Nghe có vẻ như nó là một biểu hiện điên khùng hay là một dấu hiệu của một bệnh lý tâm thần nào đó? Không ! Nó hoàn toàn bình thường và có những tác dụng hết sức tuyệt vời mà có thể bạn không bao giờ nghĩ tới. Nhưng nếu bạn để ý bạn sẽ thấy rằng khi chúng ta căng thẳng hay bối rối thì hành động tự nói chuyện, gọi tên hay cổ vũ bản thân mình sẽ được thể hiện rõ hơn: trước một kì thi lớn, một buổi thuyết trình quan trọng, hay khi bạn chuẩn bị được phỏng vấn. Việc tự gọi tên hay chú ý hơn tới việc tự nói chuyện với chính mình là một phương pháp rất hiệu để điều chỉnh, kiểm soát và tự sửa chữa bản thân, nâng cao sự tự tin và sức chú ý từ đó hiệu quả làm việc cũng được tăng đáng kể.

Nhưng việc nói chuyện này cũng là con dao hai lưỡi. Hãy thử tưởng tượng : ” Bạn chuẩn bị làm bài thi, và bạn tự cho là bạn chưa chuẩn bị tốt, bạn là kẻ thất bại,. . . ” Khi ấy, bạn sẽ có một kỳ thi rất tệ khi khó có thể thể hiện được hết khả năng thật sự của mình.

Nó sẽ hiệu quả và tuyệt vời hơn khi bạn nói với bản thân mình những điều tích cực, động viên : ” Mình sẽ làm được” ” Mình đã chuẩn bị đầy đủ rồi”, . . những lời này có thể hiệu quả hơn bất cứ lời động viên từ những người xung quanh.

Kết nối với ai đó - ngay cả trên điện thoại của bạn - vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích thúc đẩy tâm trạng sẽ kéo dài suốt cả ngày.

4. Hãy kết nối với một ai khác

Bạn có thể thấy những người đang yêu hay mới yêu thường có một ngày tươi đẹp, tích cực và hạnh phúc hơn rất nhiều người khác. Bởi vì, khi bắt đầu một ngày mới họ được kết nối với người khác, một người họ quan tâm một cách tích cực. Nên bạn có thể quan tâm tới ai đó như cách mà bạn đã, đang và sắp yêu, một người bạn thích, người bạn yêu, con cái của bạn, một thành viên trong gia đình của bạn, hay đơn giản là một người bạn. Việc quan tâm hay tiếp xúc với xã hội thế nào sẽ phụ thuộc vào tính cách, công việc của bạn. Nếu bạn bận rộn thì có thể chỉ cần một cuộc gọi hay tin nhắn đầu ngày. Còn nếu bạn có nhiều thời gian hơn thì có thể gặp một ai đó uống một tách cà phê hay dùng chung bữa sáng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời để khởi động một ngày.

Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi bạn không thực sự gặp ai đó hoặc gửi cho họ một email hoặc văn bản, nó có thể là đơn giản nhưng cũng đủ để gửi những suy nghĩ tốt của bạn tới họ “Bạn có thể bắt đầu với một thực hành hiệu quả cao mà đơn giản”, Cortland Dahl, một nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Tâm trí khỏe mạnh của Đại học Wisconsin-Madison, trước đây đã nói với HuffPost. Chỉ cần mang một người bạn hoặc người thân vào tâm trí của bạn, sau đó tập trung vào những điều bạn thực sự trân trọng về họ.

Cuộc sống hiện đại nhiều người thay thế những đối tượng quan tâm từ con người sang những AI thông minh và được thiết kế để tương tác và làm chúng ta hạnh phúc :

Hình bên là 1 Halogram AI đang ngày càng phổ biến hơn trong xã hội Nhật Bản.

5. Kết hợp lòng biết ơn.

Mặc dù đúng là có một loạt các thói quen có thể giúp tăng cường hạnh phúc vào buổi sáng, các nhà nghiên cứu và chuyên gia tâm lý học thường nhắc đi, nhắc lại một thói quen tuyệt vời nhất, đó là Lòng biết ơn.

Trong các thử nghiệm nghiên cứu,những người viết nhật ký về những điều họ biết ơn trong tuần đạt điểm cao hơn nhiều về các biện pháp hạnh phúc so với những người ghi nhận những điều họ bị kích thích. Và thực hành lòng biết ơn hàng ngày thậm chí có thể góp phần cải thiện sức khỏe thể chất – từ đó, góp phần vào cảm giác hạnh phúc tổng thể.

Có nhiều cách khác nhau để đưa lòng biết ơn vào thực hành các thói quen buổi sáng của bạn, nhưng nó có thể (và nên!) đơn giản.

“Nhiều tôn giáo cầu nguyện buổi sáng”, Task nói, người nói thêm rằng dành một chút thời gian để làm điều gì đó tương tự – cho dù bạn có tôn giáo hay không – có thể là một thói quen buổi sáng có thể thực hiện được để luyện tập.

Bạn có thể làm bất cứ điều gì làm cuộc sống của bạn ý nghĩa! Bạn có thể đi bộ, dắt chó đi dạo, nấu ăn hay làm việc buổi sáng hay kể cả bấm núi ” Lặp lại chuông báo thức” ( Dù chuyên gia đều bảo nó có hại cho bạn). Chỉ cần tìm một số cách để bày tỏ lòng biết ơn vào buổi sáng, bởi vì nó thực sự có thể đủ để đưa bạn vào một khung tâm trí tốt hơn cho cả ngày.

Chào buổi sáng vào chúc các bạn một ngày tốt lành!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Chạy nhờ WordPress.com
Tham gia
%d người thích bài này: